วงล้อ “กลางวัน-กลางคืน”

วงล้อเรียนรู้กลางวันและกลางคืนเป็นอุปกรณ์แบบอินเทอร์แอคทีฟที่เด็ก ๆ จะหลงรัก พร้อมๆ กับของเล่นเพื่อการศึกษาสำหรับเด็กวัยหัดเดิน เด็กก่อนวัยเรียน และเด็กอนุบาล ด้วยภาพดวงอาทิตย์ที่มีความสุขและดวงจันทร์ง่วงนอน ที่เด็กๆสามารถวาดได้ด้วยตนเอง แนวคิดเรื่องวันและคืนสู่การสอน :– โลกหมุนรอบแกนของมันและสิ่งนี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระหว่างกลางวันและกลางคืน ใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมงในการหมุนอย่างสมบูรณ์ เมื่อด้านใดด้านหนึ่งของโลกหันหน้าไปทางดวงอาทิตย์มันเป็นเวลากลางวัน ฝั่งตรงข้ามของโลกมันเป็นคืน– เวลากลางวันตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก– ดวงอาทิตย์เป็นดาวฤกษ์ที่ให้แสงสว่างและความร้อน มันเป็นดาวที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุด– ดวงจันทร์และดวงดาวอยู่บนท้องฟ้าในระหว่างวันเช่นกัน แต่เราไม่สามารถมองเห็นมันได้เนื่องจากดวงอาทิตย์ส่องแสงบนท้องฟ้า– ดวงจันทร์เป็นดาวเทียมจากธรรมชาติเพียงดวงเดียวของโลก มันโคจรรอบโลก– มีเพียงดวงจันทร์ด้านเดียวเท่านั้นที่มองเห็นได้จากโลก– ดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์ที่สว่างที่สุดในระบบสุริยะของเราและคุณสามารถดูได้ในเวลากลางคืนเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากพระอาทิตย์ตกดิน วัสดุ : แผ่นกระดาษสองแผ่น สี แปรงทาสี กรรไกร ดินสอ กาว อุปกรณ์เจาะรู ที่ยึดกระดาษ วิธีทำ : ที่มา : https://nontoygifts.com

Share Button

กิจกรรม : เทน้ำอย่างไรก็หมดไม่พร้อมกัน

กิจกรรมสำหรับนักเรียนปฐมวัย เพื่อการเรียนรู้เรื่องของวัสดุในชีวิตประจำวัน อุปกรณ์ : ขวดน้ำ ทำจากวัสดุแตกต่างกัน ได้แก่ พลาสติก แก้ว โลหะ กะละมัง วิธีการดำเนินกิจกรรม ให้เด็กๆ เทน้ำจากขวดที่ทำจากวัสดุชนิดเดียวกัน โดยให้ทดลองเพื่อหาวิธีการทเน้ำให้หมดขวดเร็วที่สุด (จะพบว่า น้ำจะหมดขวดพร้อมกัน ไม่ว่าจะเทโดยการเอียงหรือคว่ำขวดก็ตาม) จากนั้นลองให้เด็กเทน้ำจากขวดที่ทำจากวัสดุต่างชนิดกัน (จะพบว่า ขวดที่มีความยืดหยุ่นสูงกว่าจะเทน้ำให้หมดขวดได้เร็วกว่า) เหตผล : น้ำจะไหลออกจากขวดได้ก็ต่อเมื่อมีช่องว่างให้อากาศเข้าไปแทนที่ ดังนั้น ขวดที่มีความยืดหยุ่นสูงกว่า จะเกิดการยุบตัวได้ดีกว่า ส่งผลให้อากาศไหลเข้าไปในขวดได้ดีเช่นเดียวกัน คลิปการทดลองw

Share Button

กิจกรรม : อากาศมีน้ำหนักหรือไม่ ?

ชั้นบรรยากาศประกอบด้วยก๊าซหลากหลายชนิดรวมกันอยู่ในปริมาณที่แตกต่างกันออกไป ก๊าซแต่ละชนิดต่างก็มีมวลและน้ำหนักที่แตกต่างกัน หากก๊าซมีน้ำหนักแล้วเหตใดเราจึงไม่รู้สึกว่ามีอากาศกดทับเราอยู่ หรือไม่รู้สึกถึงน้ำหนักที่กดทับลงมากิจกรรมนี้จะทดสอบให้เห็นว่าก๊าซมีน้ำหนักหรือไม่ ? แล้วอากาศในแต่ละบิเวณมีน้ำหนักเท่ากันหรือไม่ ? อุปกรณ์ ลูกโป่ง ไม้สำหรับทำขาตั้ง หรือขาตั้งสำเร็จรูป หรือเครื่องชั่งความละเอียด 0.01 กรัม เครื่องสูบลม (กิจกรรมเพิ่มเติม ตามความเหมาะสม) การดำเนินกิจกรรม เลือกลูกโป่งที่มีน้ำหนักเท่ากันโดยการชั่ง หรือการแขวนเพื่อหาตำแหน่งสมดุล ให้ผู้ร่วมกิจกรรมเป่าลูกโป่ง 1 ลูก แล้วนำไปแขวนที่เดิม สังเกตเครื่องชั่ง ปล่อยลมออก แล้วสูบลมอีกครั้งด้วยเครื่องสูบลม สังเกตการความแตกต่างระหว่างการสูบลมด้วยปาก และเคื่องสูบลม ข้อสังเกต เมื่อเป่าลูกโป่งด้วยปากจะมีน้ำหนักกว่าป่าด้วยสูบลม เนื่องจากอากาศจากปากมีความชื้นมากกว่าความชื้นในอากาศ กิจกรรมเพิ่มเติม กรณีมี่ใช้เครื่องชั่งดิจิตอลที่มีความละเอียดสูง (มากกว่า 0.01 กรัม) สามารถให้ผู้เรียนทำหารทดลองเพื่อหาความหนาแน่นของอากาศเพิ่มเติมได้

Share Button

กิจกรรม : บังคับทิศทางน้ำด้วยไฟฟ้าสถิตย์

การทดลองเรื่องไฟฟ้าสถิตย์เป็นเสมือนมายากล  และเป็นสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับเด็ก Read more about กิจกรรม : บังคับทิศทางน้ำด้วยไฟฟ้าสถิตย์

Share Button

กิจกรรม : พลังงานไฟฟ้าจากมะนาว

ไฟฟ้าเป็นพลังงานที่มีความสำคัญในชีวิตประจำวันของมนุษย์เป็นอย่างมากในปัจจุบัน Read more about กิจกรรม : พลังงานไฟฟ้าจากมะนาว

Share Button

กิจกรรม : ลูกโป่งสวรรค์ลอยฟ้าจากน้ำมะนาว

เด็กๆ หลายคนคงสงสัยว่าเหตใดลูกโป่งที่เป่าด้วยปากจึงไม่ลอยขึ้น เหมือนกับลูกโป่งที่ซื้อจากร้านขายของเล่น Read more about กิจกรรม : ลูกโป่งสวรรค์ลอยฟ้าจากน้ำมะนาว

Share Button

การทดลอง : สังเกตการเจริญเติบโตของพืชจากการเพาะเมล็ดพันธุ์

สิ่งที่เราต้องทำคืออะไร? เพาะเมล็ดพันธุ์ เพื่อสังเกตวิธีการเจริญเติบโตของพืชจากเมล็ด วัสดุอุปกรณ์ เมล็ดพันธุ์ที่แห้งของเมล็ดถั่วหรือเมล็ดถั่วเขียว จานเพาะเชื้อ ผ้าฝ้าย หรือกระดาษทิชชู่ น้ำ เราจะดำเนินการได้อย่างไร? แช่เมล็ดพันธุ์ถั่วหรือเมล็ดพันธุ์ถั่วเขียวแห้ง 20-25 กรัม ลงในจานเพาะเชื้อหรือภาชนะที่เต็มด้วยน้ำ วันต่อไป , ระบายน้ำส่วนเกินและครอบคลุมเมล็ดพันธุ์กับฝ้ายเปียก เก็บผ้าฝ้ายที่ชื้น 2-3 วัน โดยการแช่ในน้ำอย่างสม่ำเสมอ อาจจะซักหรือล้างเมล็ดพันธุ์ในแต่ละวันเพื่อป้องกันไม่ให้เน่าเปื่อย สังเกตเมล็ดในแต่ละวัน   (a) เมล็ดที่แห้ง (b) เมล็ดที่งอกราก เราทำการสังเกตอะไร ? เมล็ดพันธุ์ที่บวมน้ำหรือมีขนาดเพิ่มขึ้น ใน1 วัน วันต่อมา โครงสร้างขนาดเล็กสีขาวโผล่ออกมาจากแต่ละเมล็ด มันค่อยๆยืดออกไป ระหว่าง 2-3 วันถัดไป และขนขนาดเล็กเหมือนกับติ่ง ปรากฏอยู่แค่รอบ ๆ ด้านหลังของมัน มันคือเคล็ดลับ เราทำการสรุปอะไร ? เมล็ดพันธุ์งอกในสถานะของน้ำ งอกคือ กระบวนการของการเจริญเติบโตของพืชจากเมล็ด ระหว่างการงอกของโครงสร้างสีขาวที่ปรากฏครั้งแรกที่พัฒนาไปสู่ราก ติ่งคล้ายผมขนาดเล็กเกิดขึ้นภายหลังมีราก หากจะเก็บเมล็ดไว้ที่ชื้นอีกไม่กี่วัน โครงสร้างสีขาวโผล่ออกมาจากจุดเดียวกันของเมล็ดซึ่งต่อมาได้พัฒนาไปสู่การถ่ายภาพ ดังภาพ เราสามารถทำอะไรได้อีก […]

Share Button

การทดลอง : อุ่นอาหารด้วยปรากฏการณ์เรือนกระจก (Green House)

ลองนึกถึงกิจกรรมที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับปรากฏการณ์เรือนกระจก ที่เหมาะสำหรับผู้เรียนระดับประถมศึกษา Read more about การทดลอง : อุ่นอาหารด้วยปรากฏการณ์เรือนกระจก (Green House)

Share Button