วงล้อ “กลางวัน-กลางคืน”

วงล้อเรียนรู้กลางวันและกลางคืนเป็นอุปกรณ์แบบอินเทอร์แอคทีฟที่เด็ก ๆ จะหลงรัก พร้อมๆ กับของเล่นเพื่อการศึกษาสำหรับเด็กวัยหัดเดิน เด็กก่อนวัยเรียน และเด็กอนุบาล ด้วยภาพดวงอาทิตย์ที่มีความสุขและดวงจันทร์ง่วงนอน ที่เด็กๆสามารถวาดได้ด้วยตนเอง แนวคิดเรื่องวันและคืนสู่การสอน :– โลกหมุนรอบแกนของมันและสิ่งนี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระหว่างกลางวันและกลางคืน ใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมงในการหมุนอย่างสมบูรณ์ เมื่อด้านใดด้านหนึ่งของโลกหันหน้าไปทางดวงอาทิตย์มันเป็นเวลากลางวัน ฝั่งตรงข้ามของโลกมันเป็นคืน– เวลากลางวันตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก– ดวงอาทิตย์เป็นดาวฤกษ์ที่ให้แสงสว่างและความร้อน มันเป็นดาวที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุด– ดวงจันทร์และดวงดาวอยู่บนท้องฟ้าในระหว่างวันเช่นกัน แต่เราไม่สามารถมองเห็นมันได้เนื่องจากดวงอาทิตย์ส่องแสงบนท้องฟ้า– ดวงจันทร์เป็นดาวเทียมจากธรรมชาติเพียงดวงเดียวของโลก มันโคจรรอบโลก– มีเพียงดวงจันทร์ด้านเดียวเท่านั้นที่มองเห็นได้จากโลก– ดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์ที่สว่างที่สุดในระบบสุริยะของเราและคุณสามารถดูได้ในเวลากลางคืนเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากพระอาทิตย์ตกดิน วัสดุ : แผ่นกระดาษสองแผ่น สี แปรงทาสี กรรไกร ดินสอ กาว อุปกรณ์เจาะรู ที่ยึดกระดาษ วิธีทำ : ที่มา : https://nontoygifts.com

Share Button

กิจกรรม : เทน้ำอย่างไรก็หมดไม่พร้อมกัน

กิจกรรมสำหรับนักเรียนปฐมวัย เพื่อการเรียนรู้เรื่องของวัสดุในชีวิตประจำวัน อุปกรณ์ : ขวดน้ำ ทำจากวัสดุแตกต่างกัน ได้แก่ พลาสติก แก้ว โลหะ กะละมัง วิธีการดำเนินกิจกรรม ให้เด็กๆ เทน้ำจากขวดที่ทำจากวัสดุชนิดเดียวกัน โดยให้ทดลองเพื่อหาวิธีการทเน้ำให้หมดขวดเร็วที่สุด (จะพบว่า น้ำจะหมดขวดพร้อมกัน ไม่ว่าจะเทโดยการเอียงหรือคว่ำขวดก็ตาม) จากนั้นลองให้เด็กเทน้ำจากขวดที่ทำจากวัสดุต่างชนิดกัน (จะพบว่า ขวดที่มีความยืดหยุ่นสูงกว่าจะเทน้ำให้หมดขวดได้เร็วกว่า) เหตผล : น้ำจะไหลออกจากขวดได้ก็ต่อเมื่อมีช่องว่างให้อากาศเข้าไปแทนที่ ดังนั้น ขวดที่มีความยืดหยุ่นสูงกว่า จะเกิดการยุบตัวได้ดีกว่า ส่งผลให้อากาศไหลเข้าไปในขวดได้ดีเช่นเดียวกัน คลิปการทดลองw

Share Button

กิจกรรม : อากาศมีน้ำหนักหรือไม่ ?

ชั้นบรรยากาศประกอบด้วยก๊าซหลากหลายชนิดรวมกันอยู่ในปริมาณที่แตกต่างกันออกไป ก๊าซแต่ละชนิดต่างก็มีมวลและน้ำหนักที่แตกต่างกัน หากก๊าซมีน้ำหนักแล้วเหตใดเราจึงไม่รู้สึกว่ามีอากาศกดทับเราอยู่ หรือไม่รู้สึกถึงน้ำหนักที่กดทับลงมากิจกรรมนี้จะทดสอบให้เห็นว่าก๊าซมีน้ำหนักหรือไม่ ? แล้วอากาศในแต่ละบิเวณมีน้ำหนักเท่ากันหรือไม่ ? อุปกรณ์ ลูกโป่ง ไม้สำหรับทำขาตั้ง หรือขาตั้งสำเร็จรูป หรือเครื่องชั่งความละเอียด 0.01 กรัม เครื่องสูบลม (กิจกรรมเพิ่มเติม ตามความเหมาะสม) การดำเนินกิจกรรม เลือกลูกโป่งที่มีน้ำหนักเท่ากันโดยการชั่ง หรือการแขวนเพื่อหาตำแหน่งสมดุล ให้ผู้ร่วมกิจกรรมเป่าลูกโป่ง 1 ลูก แล้วนำไปแขวนที่เดิม สังเกตเครื่องชั่ง ปล่อยลมออก แล้วสูบลมอีกครั้งด้วยเครื่องสูบลม สังเกตการความแตกต่างระหว่างการสูบลมด้วยปาก และเคื่องสูบลม ข้อสังเกต เมื่อเป่าลูกโป่งด้วยปากจะมีน้ำหนักกว่าป่าด้วยสูบลม เนื่องจากอากาศจากปากมีความชื้นมากกว่าความชื้นในอากาศ กิจกรรมเพิ่มเติม กรณีมี่ใช้เครื่องชั่งดิจิตอลที่มีความละเอียดสูง (มากกว่า 0.01 กรัม) สามารถให้ผู้เรียนทำหารทดลองเพื่อหาความหนาแน่นของอากาศเพิ่มเติมได้

Share Button

กิจกรรม : ลูกโป่งสวรรค์ลอยฟ้าจากน้ำมะนาว

เด็กๆ หลายคนคงสงสัยว่าเหตใดลูกโป่งที่เป่าด้วยปากจึงไม่ลอยขึ้น เหมือนกับลูกโป่งที่ซื้อจากร้านขายของเล่น Read more about กิจกรรม : ลูกโป่งสวรรค์ลอยฟ้าจากน้ำมะนาว

Share Button

การทดลอง : อุ่นอาหารด้วยปรากฏการณ์เรือนกระจก (Green House)

ลองนึกถึงกิจกรรมที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับปรากฏการณ์เรือนกระจก ที่เหมาะสำหรับผู้เรียนระดับประถมศึกษา Read more about การทดลอง : อุ่นอาหารด้วยปรากฏการณ์เรือนกระจก (Green House)

Share Button

กิจกรรม : แรงสู่ศูนย์กลาง

กิจกรรมแรงสู่ศูนย์กลางเป็นกิจกรรมที่เด็กๆ จะได้สังเกตการเคลื่อนที่ไปมาเป็นวงกลมหนีจากแรงโน้มถ่วงของโลก คล้ายกับการโคจรของดวงจันทร์รอบโลกของลูกแก้วขนาดเล็กที่วิ่งรอบขวดโหลไปมา หรือหากมีแบบจำลองระบบสุริยะภายในห้องเรียนด้วยแล้ว จะช่วยให้ผู้เรียนมีความเข้าใจในเนื้อหาได้มากยิ่งขึ้น (ดูวิธีการทำ แบบจำลองระบบสุริยะอย่างง่าย ได้ที่นี่) วัสดุอุปกรณ์ ลูกปัด หรือลูกแก้ว ขวดโหล หรือขวดน้ำ (รูปทรงกลม) การดำเนินกิจกรรม ปล่อยให้เด็กๆ สนุกกับการแกว่งขวดโหลไปมา (ด้วยความระมัดระวัง) เพื่อให้ลูกแก้วกลิ้งไปตามผนังของขวดโหล เมื่อความวุ่นวายเริ่มสงบ จึงเริ่มทบทวนเนื้อหาและสอบถามถึงความเหตผลที่ลูกแก้วกลิ้งไปตามผนังของขวดโดยไม่ตกลงมาในทันที กิจกรรมเพิ่มเติมเสริมทักษะ อาจจัดให้มีการแข่งขันกลิ้งลูกแก้ว เพื่อห้าผู้ที่จะทำให้ลูกแก้วหมุนอยู่ได้นานที่สุด (โดยการให้แกว่งขวด แล้ววางลงบนโต๊ะพร้อมกัน เพื่อให้ทุกคนสังเกตผลได้ง่าย) หลักการที่เกี่ยวข้อง ผู้ที่ชนะการแข่งขันไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ที่แข็งแรงที่สุด หรือแกว่งเร็วที่สุด แต่เป็นผู้ที่สามารถสร้างแรงหนีศูนย์กลาง (ให้เกิด) ได้มากที่สุด ที่มา : The Homeschool Scientist.com

Share Button

กิจกรรม : เมฆในขวดแก้ว

กิจกรรมสร้างเมฆในขวดแก้วอย่างง่ายนี้ สามารถทำการทดลองได้ด้วยอุปกรณ์ที่มีอยู่ภายในบ้าน Read more about กิจกรรม : เมฆในขวดแก้ว

Share Button

กิจกรรม เหตุใดเราจึงเห็นท้องฟ้าเป็นสีฟ้า

การจัดกิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์ เพื่ออธิบายสาเหตที่เราสังเกตเห็นท้องฟ้าเป็นสีฟ้า Read more about กิจกรรม เหตุใดเราจึงเห็นท้องฟ้าเป็นสีฟ้า

Share Button