กิจกรรม : อากาศมีน้ำหนักหรือไม่ ?

ชั้นบรรยากาศประกอบด้วยก๊าซหลากหลายชนิดรวมกันอยู่ในปริมาณที่แตกต่างกันออกไป ก๊าซแต่ละชนิดต่างก็มีมวลและน้ำหนักที่แตกต่างกัน หากก๊าซมีน้ำหนักแล้วเหตใดเราจึงไม่รู้สึกว่ามีอากาศกดทับเราอยู่ หรือไม่รู้สึกถึงน้ำหนักที่กดทับลงมากิจกรรมนี้จะทดสอบให้เห็นว่าก๊าซมีน้ำหนักหรือไม่ ? แล้วอากาศในแต่ละบิเวณมีน้ำหนักเท่ากันหรือไม่ ? อุปกรณ์ ลูกโป่ง ไม้สำหรับทำขาตั้ง หรือขาตั้งสำเร็จรูป หรือเครื่องชั่งความละเอียด 0.01 กรัม เครื่องสูบลม (กิจกรรมเพิ่มเติม ตามความเหมาะสม) การดำเนินกิจกรรม เลือกลูกโป่งที่มีน้ำหนักเท่ากันโดยการชั่ง หรือการแขวนเพื่อหาตำแหน่งสมดุล ให้ผู้ร่วมกิจกรรมเป่าลูกโป่ง 1 ลูก แล้วนำไปแขวนที่เดิม สังเกตเครื่องชั่ง ปล่อยลมออก แล้วสูบลมอีกครั้งด้วยเครื่องสูบลม สังเกตการความแตกต่างระหว่างการสูบลมด้วยปาก และเคื่องสูบลม ข้อสังเกต เมื่อเป่าลูกโป่งด้วยปากจะมีน้ำหนักกว่าป่าด้วยสูบลม เนื่องจากอากาศจากปากมีความชื้นมากกว่าความชื้นในอากาศ กิจกรรมเพิ่มเติม กรณีมี่ใช้เครื่องชั่งดิจิตอลที่มีความละเอียดสูง (มากกว่า 0.01 กรัม) สามารถให้ผู้เรียนทำหารทดลองเพื่อหาความหนาแน่นของอากาศเพิ่มเติมได้

Share Button

กิจกรรม : บังคับทิศทางน้ำด้วยไฟฟ้าสถิตย์

การทดลองเรื่องไฟฟ้าสถิตย์เป็นเสมือนมายากล  และเป็นสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับเด็ก Read more about กิจกรรม : บังคับทิศทางน้ำด้วยไฟฟ้าสถิตย์

Share Button

กิจกรรม : พลังงานไฟฟ้าจากมะนาว

ไฟฟ้าเป็นพลังงานที่มีความสำคัญในชีวิตประจำวันของมนุษย์เป็นอย่างมากในปัจจุบัน Read more about กิจกรรม : พลังงานไฟฟ้าจากมะนาว

Share Button

การทดลอง : สังเกตการเจริญเติบโตของพืชจากการเพาะเมล็ดพันธุ์

สิ่งที่เราต้องทำคืออะไร? เพาะเมล็ดพันธุ์ เพื่อสังเกตวิธีการเจริญเติบโตของพืชจากเมล็ด วัสดุอุปกรณ์ เมล็ดพันธุ์ที่แห้งของเมล็ดถั่วหรือเมล็ดถั่วเขียว จานเพาะเชื้อ ผ้าฝ้าย หรือกระดาษทิชชู่ น้ำ เราจะดำเนินการได้อย่างไร? แช่เมล็ดพันธุ์ถั่วหรือเมล็ดพันธุ์ถั่วเขียวแห้ง 20-25 กรัม ลงในจานเพาะเชื้อหรือภาชนะที่เต็มด้วยน้ำ วันต่อไป , ระบายน้ำส่วนเกินและครอบคลุมเมล็ดพันธุ์กับฝ้ายเปียก เก็บผ้าฝ้ายที่ชื้น 2-3 วัน โดยการแช่ในน้ำอย่างสม่ำเสมอ อาจจะซักหรือล้างเมล็ดพันธุ์ในแต่ละวันเพื่อป้องกันไม่ให้เน่าเปื่อย สังเกตเมล็ดในแต่ละวัน   (a) เมล็ดที่แห้ง (b) เมล็ดที่งอกราก เราทำการสังเกตอะไร ? เมล็ดพันธุ์ที่บวมน้ำหรือมีขนาดเพิ่มขึ้น ใน1 วัน วันต่อมา โครงสร้างขนาดเล็กสีขาวโผล่ออกมาจากแต่ละเมล็ด มันค่อยๆยืดออกไป ระหว่าง 2-3 วันถัดไป และขนขนาดเล็กเหมือนกับติ่ง ปรากฏอยู่แค่รอบ ๆ ด้านหลังของมัน มันคือเคล็ดลับ เราทำการสรุปอะไร ? เมล็ดพันธุ์งอกในสถานะของน้ำ งอกคือ กระบวนการของการเจริญเติบโตของพืชจากเมล็ด ระหว่างการงอกของโครงสร้างสีขาวที่ปรากฏครั้งแรกที่พัฒนาไปสู่ราก ติ่งคล้ายผมขนาดเล็กเกิดขึ้นภายหลังมีราก หากจะเก็บเมล็ดไว้ที่ชื้นอีกไม่กี่วัน โครงสร้างสีขาวโผล่ออกมาจากจุดเดียวกันของเมล็ดซึ่งต่อมาได้พัฒนาไปสู่การถ่ายภาพ ดังภาพ เราสามารถทำอะไรได้อีก […]

Share Button

กิจกรรม แยกโมเลกุลของน้ำด้วยปฏิกิริยาไฟฟ้าเคมีอย่างง่าย

โครงสร้างโมเลกุลของน้ำประกอบด้วยไฮโดรเจน 2 อะตอมจับกับออกซิเจน 1 อะตอม Read more about กิจกรรม แยกโมเลกุลของน้ำด้วยปฏิกิริยาไฟฟ้าเคมีอย่างง่าย

Share Button

การทดลอง : โครมาโทกราฟีจากใบไม้

 

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นช่วงเวลาที่สวยงามของปี เฉดสีที่เปลี่ยนไปของใบบนต้นไม้ทำให้ต้นไม้มีสีสันที่สวยงาม Read more about การทดลอง : โครมาโทกราฟีจากใบไม้

Share Button

กิจกรรม รีไซเคิลกระดาษด้วยอุปกรณ์ที่มีในห้องครัว

กิจกรรมการรีไซเคิลกระดาษเป็นกิจกรรมง่ายๆ เหมาะสำหรับผู้เรียนทุกระดับ Read more about กิจกรรม รีไซเคิลกระดาษด้วยอุปกรณ์ที่มีในห้องครัว

Share Button

กิจกรรม การสร้างมอเตอร์ด้วยอุปกรณ์อย่างง่าย

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวันหลายชนิดมีมอเตอร์เป็นส่วนประกอบเช่น พัดลม แอร์ ไดร์เป่าผม เครื่องซักผ้า เป็นต้น เพื่อเข้าใจถึงหลักการทำงานอย่างง่ายของมอเตอร์ กิจกรรมการทดลองวิทยาศาสตร์อย่างง่าย เพื่อเรียนรู้การเหนี่ยวนำไฟฟ้า และกฏมือขวา จึงควรประกอบด้วยโครงสร้างหลักๆ เพื่อให้ผู้เรียนเข้าใจถึงหลักการทางทฤษฏี โดยยังไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงการออกแบบทางวิศวกรรมอันซับซ้อน หรือประสิทธิภาพทางพลังงานของมอเตอร์ วัสดุอุปกรณ์ ลวดทองแดง คลิปหนีบกระดาษ หรือลวดโลหะ สายไฟ ถ่านไฟฉาย AA แผ่นไม้ กระดาษทราย คีม การดำเนินกิจกรรม พันลวดทองแดงรอบถ่านไฟฉานสำหรับทำเป็นขดลวดเหนี่ยวนำไฟฟ้า จำนวน 20 รอบ เก็บปลายลวดทองแดงโดยการนำไปพันรอบขดลวด แล้วปล้อยให้ปลายลวดทองแดงยื่นออกมาประมาณ 1 นิ้ว เพื่อใช้เป็นขั้วไฟฟ้า ขัดปลายลวดทองแดงกับกระดาษทราย ให้นำยาเคลือบหลุดออกเพื่อให้ไฟฟ้าสามารถไหลผ่านลวดทองแดงได้ พันลวดโลหะ หรือคลิปหนีบกระดาษให้มีลักษณะดังภาพ เพื่อใช้เป็นเสาวางขดลวด จำนวน 2 ชุด (โดยเสาวางขดลวด ต้องมีความสูงมากกว่ารัสมีของขดลวด) ติดตั้งเสาวางขดลวดลงบนฐาน ให้มีระยะห่างกันมากกว่าขนาดของขดลวดเล็กน้อย นำขดลวดไปติดตั้งบนเสา แล้ววางแท่งแม่เหล็กไว้บริเวณด้านล่างของฐาน จากนั้นต่อขั้วไฟฟ้าให้แก่ขดลวด และสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้น กิจกรรมเพิ่มเติมเสริมทักษะ ทดลองเปลี่ยนขั้วไฟฟ้า ขั้วแม่เหล็ก และขดลวด แล้วสังเกตผลที่เกิดขึ้น […]

Share Button