กิจกรรม : เทน้ำอย่างไรก็หมดไม่พร้อมกัน

กิจกรรมสำหรับนักเรียนปฐมวัย เพื่อการเรียนรู้เรื่องของวัสดุในชีวิตประจำวัน อุปกรณ์ : ขวดน้ำ ทำจากวัสดุแตกต่างกัน ได้แก่ พลาสติก แก้ว โลหะ กะละมัง วิธีการดำเนินกิจกรรม ให้เด็กๆ เทน้ำจากขวดที่ทำจากวัสดุชนิดเดียวกัน โดยให้ทดลองเพื่อหาวิธีการทเน้ำให้หมดขวดเร็วที่สุด (จะพบว่า น้ำจะหมดขวดพร้อมกัน ไม่ว่าจะเทโดยการเอียงหรือคว่ำขวดก็ตาม) จากนั้นลองให้เด็กเทน้ำจากขวดที่ทำจากวัสดุต่างชนิดกัน (จะพบว่า ขวดที่มีความยืดหยุ่นสูงกว่าจะเทน้ำให้หมดขวดได้เร็วกว่า) เหตผล : น้ำจะไหลออกจากขวดได้ก็ต่อเมื่อมีช่องว่างให้อากาศเข้าไปแทนที่ ดังนั้น ขวดที่มีความยืดหยุ่นสูงกว่า จะเกิดการยุบตัวได้ดีกว่า ส่งผลให้อากาศไหลเข้าไปในขวดได้ดีเช่นเดียวกัน คลิปการทดลองw

Share Button

10 กฎความปลอดภัย : สำหรับห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์สำหรับเด็ก

 

การทดลองทางวิทยาศาสตร์มีความสำคัญสำหรับเด็ก ๆ มีประโยชน์ในการช่วยให้พวกเขาทำความเข้าใจทฤษฎีและแนวคิดวิทยาศาสตร์ที่ไม่สามารถเข้าใจได้จากหนังสือตำราทางวิทยาศาสตร์เพียงอย่างเดียว Read more about 10 กฎความปลอดภัย : สำหรับห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์สำหรับเด็ก

Share Button

การทดลอง : สังเกตปากใบของพืชบก

สิ่งที่เราต้องทำ ? สังเกตปากใบของใบไม้ เราต้องการอะไร ? ใบของต้นมะม่วง / ต้นไทร / เฟื่องฟ้า / แซลเวีย / ดอกพิทูเนีย / ต้นไม้ที่มีน้ำหอม, สไลด์กล้องจุลทรรศน์, คีมคีบ , น้ำ , ถุงครอบแก้ว , เข็ม , กล้องจุลทรรศน์ เราจะดำเนินการได้อย่างไร ? เอาใบแก่จากต้นของพืชที่ระบุข้างต้น ฉีกใบล่างและคุณจะสังเกตเห็นบางเปลือกบนขอบของการฉีกขาดบางส่วนของใบ เอาน้ำจากเปลือกขนาดเล็กออกด้วยคีมคีบ และวางไว้บนสไลด์กล้องจุลทรรศน์ และน้ำ หยดขนาดเล็ก ใส่ฝาครอบแก้วไว้โดยไม่ให้เกิดฟองอากาศ สังเกตเปลือกภายใต้กล้องจุลทรรศน์กำลังขยายต่ำและทราบชนิดที่แตกต่างกันของเซลล์ หารูในเซลล์ และด้วยความช่วยเหลือของครู และสังเกต วาดรูปของรูขุมขนพร้อมกับโครงสร้างโดยรอบของมัน ทำในสิ่งที่เราสังเกต ? สังเกตจำนวนของเซลล์ ในระหว่างเซลล์ที่เราเห็นจำนวนของรูขุมขนเล็ก ๆ แต่ละรูขุมขนถูกล้อมรอบด้วยสองเซลล์ถั่วที่มีรูปทรงพิเศษ มีหลายรูขุมขนกระจายอยู่ในเปลือกที่ไม่มีการจัดเรียงที่เฉพาะเจาะจง เราสรุปอะไร  ? ลอกใบที่ประกอบด้วยจำนวนของเซลล์ซึ่งจะมากหรือน้อยเหมือนในรูปร่างและขนาด เซลล์ผิวหนังได้ รูขุมขนเล็ก ๆ พร้อมกับเซลล์รูปถั่ว (ยามเซลล์) […]

Share Button

การทดลอง : สังเกตการเจริญเติบโตของพืชจากการเพาะเมล็ดพันธุ์

สิ่งที่เราต้องทำคืออะไร? เพาะเมล็ดพันธุ์ เพื่อสังเกตวิธีการเจริญเติบโตของพืชจากเมล็ด วัสดุอุปกรณ์ เมล็ดพันธุ์ที่แห้งของเมล็ดถั่วหรือเมล็ดถั่วเขียว จานเพาะเชื้อ ผ้าฝ้าย หรือกระดาษทิชชู่ น้ำ เราจะดำเนินการได้อย่างไร? แช่เมล็ดพันธุ์ถั่วหรือเมล็ดพันธุ์ถั่วเขียวแห้ง 20-25 กรัม ลงในจานเพาะเชื้อหรือภาชนะที่เต็มด้วยน้ำ วันต่อไป , ระบายน้ำส่วนเกินและครอบคลุมเมล็ดพันธุ์กับฝ้ายเปียก เก็บผ้าฝ้ายที่ชื้น 2-3 วัน โดยการแช่ในน้ำอย่างสม่ำเสมอ อาจจะซักหรือล้างเมล็ดพันธุ์ในแต่ละวันเพื่อป้องกันไม่ให้เน่าเปื่อย สังเกตเมล็ดในแต่ละวัน   (a) เมล็ดที่แห้ง (b) เมล็ดที่งอกราก เราทำการสังเกตอะไร ? เมล็ดพันธุ์ที่บวมน้ำหรือมีขนาดเพิ่มขึ้น ใน1 วัน วันต่อมา โครงสร้างขนาดเล็กสีขาวโผล่ออกมาจากแต่ละเมล็ด มันค่อยๆยืดออกไป ระหว่าง 2-3 วันถัดไป และขนขนาดเล็กเหมือนกับติ่ง ปรากฏอยู่แค่รอบ ๆ ด้านหลังของมัน มันคือเคล็ดลับ เราทำการสรุปอะไร ? เมล็ดพันธุ์งอกในสถานะของน้ำ งอกคือ กระบวนการของการเจริญเติบโตของพืชจากเมล็ด ระหว่างการงอกของโครงสร้างสีขาวที่ปรากฏครั้งแรกที่พัฒนาไปสู่ราก ติ่งคล้ายผมขนาดเล็กเกิดขึ้นภายหลังมีราก หากจะเก็บเมล็ดไว้ที่ชื้นอีกไม่กี่วัน โครงสร้างสีขาวโผล่ออกมาจากจุดเดียวกันของเมล็ดซึ่งต่อมาได้พัฒนาไปสู่การถ่ายภาพ ดังภาพ เราสามารถทำอะไรได้อีก […]

Share Button

การทดลอง : อุ่นอาหารด้วยปรากฏการณ์เรือนกระจก (Green House)

ลองนึกถึงกิจกรรมที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับปรากฏการณ์เรือนกระจก ที่เหมาะสำหรับผู้เรียนระดับประถมศึกษา Read more about การทดลอง : อุ่นอาหารด้วยปรากฏการณ์เรือนกระจก (Green House)

Share Button

การทดลอง : โครมาโทกราฟีจากใบไม้

 

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นช่วงเวลาที่สวยงามของปี เฉดสีที่เปลี่ยนไปของใบบนต้นไม้ทำให้ต้นไม้มีสีสันที่สวยงาม Read more about การทดลอง : โครมาโทกราฟีจากใบไม้

Share Button

การทดลอง : มาสกัด DNA จากกล้วยกันเถอะ

โครงสร้างของ DNA (Deoxyribose Nucleic Acid) ถูกค้นพบโดย James Watson และ Francis Crick โดยใช้ข้อมูลการทดลองที่รวบรวมโดย Rosalind Franklin และ Maurice Wilkins ดีเอ็นเอถูกพบอยู่ในนิวเคลียสของเซลล์ที่มีชีวิตและเป็นสารเคมีที่ซับซ้อนซึ่งมีรหัสว่าชีวิตมีการเติบโตและทำงานอย่างไรโดยมีรหัสนี้ถูกโอนไปยังสิ่งมีชีวิตรุ่นต่อไป อุปกรณ์ กล้วย หรือผลไม้เนื้อนิ่มอื่น แก้วใส 2 ใบ ผงซักฟอก เกลือ Methyl alcohol (หรือสุราขาว 40 ดีกรี) ไม้เสียบลูกชิ้น หรือไม้จิ้มฟัน น้ำอุ่น และน้ำเย็น ถุงซิปล็อค กระดาษกรอง วิธีการทดลอง ปอกเปลือกกล้วย แล้วแบ่งครึ่งหนึ่งใส่ถุงซิปและปิดถุงให้สนิท ทิ้งถุงไว้ประมาณ 1 นาที เติมน้ำอุ่นลงในแก้วครึ่งหนึ่ง จากนั้นเติมเกลือ 1 ช้อนชา และผงซักฟอก 1/2 ช้อนชา คนอย่างเบามือให้เกลือและผงซักฟอกละลาย แต่พยายามอย่าให้เกิดฟอง บี้กล้วยบนกระดาษกรอง ให้เละเพื่อทำลายผนังเซลล์ ส่วนผงซักฟอกจะทำหน้าที่ทำลายเยื่อหุ้มเซลล์ และเกลือจะทำหน้าที่ทำให้ […]

Share Button

บทความ : ระบบนิเวศของจุลชีพในขวดที่ปิดสนิท

การทดลองนี้เริ่มมาจากความบังเอิญที่ไปพบขวดขนาดเล็กที่บรรจุตัวอย่างน้ำจากแหล่งน้ำที่ปิดสนิท และถูกทิ้งไว้เป็นเวลากว่า 2-3 ปี มาแล้ว จากการสังเกตน้ำภายในขวดด้วยตาเปล่าพบว่ามีสาหร่ายสีเขียวอยู่ภายใน ทั้งที่โดยปรกติแล้ว การเก็บตัวอย่างน้ำมักจะเก็บเฉพาะน้ำที่ไม่มีสิ่งแปลกปลอมอื่นใดปนอยู่ สิ่งที่น่าสังเกตไม่ได้อยู่ที่ว่ามีสาหร่ายอยู่ในขวดได้อย่างไร (เนื่องจากเป็นตัวอย่างน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ) หากแต่ว่าสาหร่ายเหล่านี้มีชีวิตอยู่ได้อย่างไรในขวดที่มีน้ำเพียงน้อยนิด อีกทั้งยังถูกปิดอย่างมิดชิดซึ่งไม่น่าจะมีอากาศไหลเวียนเข้าออกจากขวดไปได้ เมื่อนำตัวอย่างดังกล่าวไปส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ จะพบว่ามีสาหร่ายสีน้ำเงินแกมเขียว สาหร่ายดังกล่าวเป็นกลุ่มสาหร่ายที่มีเยื่อหุ้มนิวเคลียร์ส (eukaryotic algae) รวมถึงมีสิ่งมีชีวิตรูปแบบอื่นๆ ทั้งที่เป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว (protists) และสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ (multicellular organism) อีกหลายชนิด ที่อยู่รวมกันในน้ำ นอกจากสาหร่ายสีน้ำเงินแกมเขียวหรือไซยาโนแบคทีเรีย ยังพบโพรแคริโอต (prokaryote) ซึ่ง เป็นสิ่งมีชีวิตที่ประกอบด้วยออร์แกเนลที่ไม่มีเยื่อหุ้ม ไม่มีนิวเคลียส มักเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวอีกด้วย โดยสีที่แตกต่างกันของทั้งสองกลุ่มนี้เกิดจากการสังเคราะห์แสงสีที่ต่างกันออกมาจากองค์ประกอบที่แตกต่างกันของสีที่ใช้ในการสังเคราะห์แสง สาหร่ายสีเขียวส่วนใหญ่ที่พบจะจัดอยู่ในกลุ่มสาหร่ายเซลล์เดียว แต่ก็สามารถพบเห็นกลุ่มของสาหร่ายประเภทสองเซลล์หรือสี่เซลล์รวมอยู่ด้วย การระบุสาหร่ายเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะมีหลายชนิดที่มีลักษณะคล้ายกัน แต่ในกรณีนี้ การจำแนกสามารถกระทำได้ เนื่องจากลักษณะของการขึ้นรูปกลุ่มของเซลล์จะอยู่รวม สาหร่ายสีน้ำเงินแกมเขียวส่วนใหญ่ที่พบจะเส้นใยเช่นเดียวกับรูปที่ 2 และ 3 เส้นใยเหล่านี้มีส่วนแบ่งตามเซลล์ที่สอดคล้องกับแต่ละส่วน สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ไม่ถือว่าเป็นเซลล์หลายเซลล์เนื่องจากเซลล์ของไม่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีสาหร่ายสีน้ำเงินแกมเขียวทรงกลมที่หายากซึ่งจัดอยู่ในสกุล Chroococcus ในขวดที่มีน้ำเพียง 3-4 ลบ.ซม. และอากาศเพียงเล็กน้อย มีอะมีบาและแบคทีเรียบางชนิดที่หายาก  อะมีบาและแบคทีเรียเหล่านี้เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่สังเคราะห์แสงเพียงอย่างเดียวที่สังเกตได้ ดังนั้น ดูเหมือนว่าอะมีบาเป็นผู้บริโภคเพียงรายเดียวที่อาศัยอยู่ภายในขวดใบนี้ […]

Share Button