10 กฎความปลอดภัย : สำหรับห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์สำหรับเด็ก

 

การทดลองทางวิทยาศาสตร์มีความสำคัญสำหรับเด็ก ๆ มีประโยชน์ในการช่วยให้พวกเขาทำความเข้าใจทฤษฎีและแนวคิดวิทยาศาสตร์ที่ไม่สามารถเข้าใจได้จากหนังสือตำราทางวิทยาศาสตร์เพียงอย่างเดียว Read more about 10 กฎความปลอดภัย : สำหรับห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์สำหรับเด็ก

Share Button

การทดลอง : มาสกัด DNA จากกล้วยกันเถอะ

โครงสร้างของ DNA (Deoxyribose Nucleic Acid) ถูกค้นพบโดย James Watson และ Francis Crick โดยใช้ข้อมูลการทดลองที่รวบรวมโดย Rosalind Franklin และ Maurice Wilkins ดีเอ็นเอถูกพบอยู่ในนิวเคลียสของเซลล์ที่มีชีวิตและเป็นสารเคมีที่ซับซ้อนซึ่งมีรหัสว่าชีวิตมีการเติบโตและทำงานอย่างไรโดยมีรหัสนี้ถูกโอนไปยังสิ่งมีชีวิตรุ่นต่อไป อุปกรณ์ กล้วย หรือผลไม้เนื้อนิ่มอื่น แก้วใส 2 ใบ ผงซักฟอก เกลือ Methyl alcohol (หรือสุราขาว 40 ดีกรี) ไม้เสียบลูกชิ้น หรือไม้จิ้มฟัน น้ำอุ่น และน้ำเย็น ถุงซิปล็อค กระดาษกรอง วิธีการทดลอง ปอกเปลือกกล้วย แล้วแบ่งครึ่งหนึ่งใส่ถุงซิปและปิดถุงให้สนิท ทิ้งถุงไว้ประมาณ 1 นาที เติมน้ำอุ่นลงในแก้วครึ่งหนึ่ง จากนั้นเติมเกลือ 1 ช้อนชา และผงซักฟอก 1/2 ช้อนชา คนอย่างเบามือให้เกลือและผงซักฟอกละลาย แต่พยายามอย่าให้เกิดฟอง บี้กล้วยบนกระดาษกรอง ให้เละเพื่อทำลายผนังเซลล์ ส่วนผงซักฟอกจะทำหน้าที่ทำลายเยื่อหุ้มเซลล์ และเกลือจะทำหน้าที่ทำให้ […]

Share Button

บทความ : ระบบนิเวศของจุลชีพในขวดที่ปิดสนิท

การทดลองนี้เริ่มมาจากความบังเอิญที่ไปพบขวดขนาดเล็กที่บรรจุตัวอย่างน้ำจากแหล่งน้ำที่ปิดสนิท และถูกทิ้งไว้เป็นเวลากว่า 2-3 ปี มาแล้ว จากการสังเกตน้ำภายในขวดด้วยตาเปล่าพบว่ามีสาหร่ายสีเขียวอยู่ภายใน ทั้งที่โดยปรกติแล้ว การเก็บตัวอย่างน้ำมักจะเก็บเฉพาะน้ำที่ไม่มีสิ่งแปลกปลอมอื่นใดปนอยู่ สิ่งที่น่าสังเกตไม่ได้อยู่ที่ว่ามีสาหร่ายอยู่ในขวดได้อย่างไร (เนื่องจากเป็นตัวอย่างน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ) หากแต่ว่าสาหร่ายเหล่านี้มีชีวิตอยู่ได้อย่างไรในขวดที่มีน้ำเพียงน้อยนิด อีกทั้งยังถูกปิดอย่างมิดชิดซึ่งไม่น่าจะมีอากาศไหลเวียนเข้าออกจากขวดไปได้ เมื่อนำตัวอย่างดังกล่าวไปส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ จะพบว่ามีสาหร่ายสีน้ำเงินแกมเขียว สาหร่ายดังกล่าวเป็นกลุ่มสาหร่ายที่มีเยื่อหุ้มนิวเคลียร์ส (eukaryotic algae) รวมถึงมีสิ่งมีชีวิตรูปแบบอื่นๆ ทั้งที่เป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว (protists) และสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ (multicellular organism) อีกหลายชนิด ที่อยู่รวมกันในน้ำ นอกจากสาหร่ายสีน้ำเงินแกมเขียวหรือไซยาโนแบคทีเรีย ยังพบโพรแคริโอต (prokaryote) ซึ่ง เป็นสิ่งมีชีวิตที่ประกอบด้วยออร์แกเนลที่ไม่มีเยื่อหุ้ม ไม่มีนิวเคลียส มักเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวอีกด้วย โดยสีที่แตกต่างกันของทั้งสองกลุ่มนี้เกิดจากการสังเคราะห์แสงสีที่ต่างกันออกมาจากองค์ประกอบที่แตกต่างกันของสีที่ใช้ในการสังเคราะห์แสง สาหร่ายสีเขียวส่วนใหญ่ที่พบจะจัดอยู่ในกลุ่มสาหร่ายเซลล์เดียว แต่ก็สามารถพบเห็นกลุ่มของสาหร่ายประเภทสองเซลล์หรือสี่เซลล์รวมอยู่ด้วย การระบุสาหร่ายเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะมีหลายชนิดที่มีลักษณะคล้ายกัน แต่ในกรณีนี้ การจำแนกสามารถกระทำได้ เนื่องจากลักษณะของการขึ้นรูปกลุ่มของเซลล์จะอยู่รวม สาหร่ายสีน้ำเงินแกมเขียวส่วนใหญ่ที่พบจะเส้นใยเช่นเดียวกับรูปที่ 2 และ 3 เส้นใยเหล่านี้มีส่วนแบ่งตามเซลล์ที่สอดคล้องกับแต่ละส่วน สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ไม่ถือว่าเป็นเซลล์หลายเซลล์เนื่องจากเซลล์ของไม่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีสาหร่ายสีน้ำเงินแกมเขียวทรงกลมที่หายากซึ่งจัดอยู่ในสกุล Chroococcus ในขวดที่มีน้ำเพียง 3-4 ลบ.ซม. และอากาศเพียงเล็กน้อย มีอะมีบาและแบคทีเรียบางชนิดที่หายาก  อะมีบาและแบคทีเรียเหล่านี้เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่สังเคราะห์แสงเพียงอย่างเดียวที่สังเกตได้ ดังนั้น ดูเหมือนว่าอะมีบาเป็นผู้บริโภคเพียงรายเดียวที่อาศัยอยู่ภายในขวดใบนี้ […]

Share Button