เทคโนโลยีการสร้างภาพดิจิตอล เผยให้เห็นว่ามนุษย์ยุคหินมีหน้าตาคล้ายคนไทย

บทความของ Rossella Lorenzi ซึ่งเป็นคอลัมนิสต์ของเวปไซต์ LiveScience ได้เขียนบทความเพื่อแสดงข้อมูลที่น่าตื่นเต้นสำหรับคนไทยว่า มนุษย์ยุคหินที่มีถิ่นพำนักอยู่ในพื้นที่ประเทศไทยในปัจจุบัน เมื่อประมาณ 13,000 ปี มาแล้ว มีหน้าตาเหมือนคนในปัจจุบันที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นคนสวย

โดยนักวิทยาศาสตร์ได้สร้างการสร้างภาพดิจิตอลของใบหน้าของผู้หญิงที่ได้พบโครงกระดูกเมื่อปีพ.ศ.2545 ในพื้นที่ถ้ำลอด ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศไทย แม้ว่าหลักฐานที่พบจะมีเพียงกระดูกของกะโหลกศีรษะและฟันเพียงเท่านั้น

สำหรับการกำหนดอายุและจำลองใบหน้า ทีมนักวิจัยชาวไทยซึ่งนำโดย รองศาสตราจารย์ ดร. รัศมี ชูทรงเดช จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ระบุว่ากระดูกเป็นของผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 25 ถึง 35 ปีและสูง 152 เซนติเมตร

ทีมวิจัยได้ใช้เครื่องเร่งอนุภาค เพื่อแยกรังสีของ radiocarbon ออกจากตะกอนที่ฝังศพ (ไอโซโทปเป็นอะตอมของธาตุเดียวกันที่มีจำนวนนิวตรอนแตกต่างกัน) โดยใช้อัตราการสลายตัวของคาร์บอนในการกำหนดอายุ นักวิทยาศาสตร์คาดว่าหญิงสาวคนนี้มีอายุ 13,640 ปีมาแล้วในช่วงปลายยุคไพลสโตซีน (Pleistocene) นอกจากนี้การค้นพบในครั้งนี้ ยังเป็นการค้นพบซากมุนย์ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในพื้นที่ประเทศไทยอีกด้วย

สำหรับการจำลองสภาพใบหน้าของมนุษย์โบราณนี้ นักวิจัยใช้วิธีการจำลองจากความสัมพันธ์ที่กะโหลกศีรษะกับเนื้อเยื่ออ่อนเพื่อประเมินลักษณะใบหน้าของแต่ละคน

ที่มา : http://www.livescience.com/58705-stone-age-woman-had-modern-face.html

Share Button

Post Author: Admin