กองทัพสหรัฐพัฒนาโดรนจากไม้อัดไร้เครื่องยนต์ สำหรับส่งอาหารในภาวะสงคราม

ในช่วงที่สถานการณ์โลกยังน่าเป็นห่วงอย่างต่อเนื่อง หลายคนอาจคาดการณ์ว่ามหาอำนาจอย่างสหรัฐ อาจกำลังเร่งพัฒนาอาวุธสงครามหรืออุปกรณ์สนับสนุนการรบ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการทหารเพื่อต่อกรกับศัตรูอย่างเต็มกำลัง

แต่ในความเป็นจริงแล้ว เพื่อให้เกิดความสมดุลของกองทัพ รวมถึงการเพิ่มขวัญและกำลังใจของกองทัพ การพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการกู้ชีพ หรือเทคโนโลยีเพื่อสนับสนุนและลำเลียงของยังชีพ ก็เป็นประเด็นที่สหรัฐกำลังให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน

โดยนาวิกโยธิรเรือสหรัฐ (US Marines) ได้ทำการพัฒนาโดรน (drone) หรืออากาศยานไร้คนขับ ชนิดไร้เครื่องยนต์ที่ทำจากไม้อัดเพื่อการลำเลียงของยังชีพไปยังพื้นที่ห่างไกลที่มีความสามารถในการลำเลียงได้ถึงคราวละ 700 ปอนด์ ภายใต้ชื่อ TACAD

โดรนที่พัฒนาขึ้นมีต้นทุนเพียงลำละ 1,500 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 50,000 บาท ตามมีแนวคิดที่ว่า “วัสดุที่ใช้ไม้สำคัญ หากมันไม่จำเป็นต้องก็คืน” ทำให้การพัฒนาโดรนดังกล่าวเลือกใช้วัสดุที่หาได้ง่าย และมีราคาถูก

แนวทางการพัฒนาเริ่มจากการสร้างโดรนที่ไร้เครื่องยนต์ แต่ใช้การทิ้งลงจากเครื่องบินแทน ทำให้โดรนสามารถร่อนได้ไกลถึง 10 ไมล์ หรือประมาณ 16 กิโลเมตร โดยปราศจากเครื่องยนต์ขับเคลื่อน จากนั้นจะใช้การนำร่องด้วยระบบ GPS ที่ถอดออกจากครื่องโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่าที่ถูกเลิกใช้แล้ว และถูกนำมาทิ้งหรือขายคืน และใช้วัสดุที่หาง่าย เช่น ไม้อัด หรือโครงเหล็ก

ภาระกิจดังกล่าวพัฒนาขึ้นเพื่อการลำเลียงน้ำ อาหาร หรือเชื้อเพลิง ไปยังพื้นที่ห่างไกลที่เข้าถึงได้ลำบาก เพื่อลดความเสี่ยงจากอันตรายต่อบุคลากรเป็นหลัก

แต่ทั้งนี้ การหลีกเลี่ยงสมคราม น่าจะทำให้โลกงดงามกว่าเป็นไหนๆ

Share Button

Post Author: Admin