การปรากฏตัวครั้งแรกของสสารมืด กับหน้าที่สำคัญในการยึดเหนี่ยวจักรวาลไว้ด้วยกัน

เป็นเวลานานหลายทศวรรษแล้วที่นักวิทยาศาสตร์ได้ติดตามและค้นหาความสัมพันธ์ของสิ่งที่คอยยึดเหนี่ยวกาแลคซีต่างๆ ไว้ด้วยกัน ทราบแต่เพียงว่าเป็นสสารมืดที่มีโครงสร้างขนาดใหญ่ที่คอยเชื่อมต่อกาแลคซีและนับเป็นอีกหนึ่งโครงสร้างที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจักรวาล แต่กลับเป็นเรื่องยากที่นักดาราศาสตร์จะสังเกตเห็นได้

ปัจจุบัน นักดาราศาสตร์สามารถแสดงภาพโครงสร้างขนาดใหญ่ของสสารมืดที่เชื่อมต่อกาแลกซีสองแห่งเข้าด้วยกัน

ไมค์ฮัดสัน ศาสตราจารย์ด้านดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลู ประเทศแคนาดากล่าวว่า “ภาพนี้ทำให้เรามองเห็นและคาดการณ์ได้มากกว่าที่คาดการณ์ไว้” ในผลการศึกษาฉบับใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสารประจำเดือนของสมาคมดาราศาสตร์

แท้จริงแล้ว สสารมืดซึ่งเป็นสสารที่นักดาราศาสตร์มีข้อมูลน้อยมาก แม้คาดว่าจะมีมวลมากถึงประมาณ 27 เปอร์เซ็นต์ของทั้งเอกภพ แต่เนื่องจากตรวจพบได้ยาก แต่มีสมบัติในการสะท้อนแสงต่ำหรือดูดซับแสงทุกช่วงความยาวคลื่น สิ่งนี้ทำให้แทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะตรวจจับด้วยกล้องโทรทรรศน์ ยกเว้นแสงเกิดการบิดเบี้ยวจากความโน้มถ่วงจากปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “เลนส์ความโน้มถ่วง

นักดาราศาสตร์ได้เผยว่า ในขณะที่ทำการวิจัยใช้เทคนิคที่เรียกว่า เลนส์ความโน้มถ่วง ทำการตรวจวัดความโค้งเพียงเล็กน้อยของแสงที่เกิดขึ้นในขณะเคลื่อนที่ระหว่างกาแลกซี ผลกระทบนี้ทำให้เกิดภาพประกอบของกาแลคซีที่ปรากฏบิดเบี้ยวเล็กน้อยเนื่องจากมีสสารมืดปรากฏอยู่ระหว่างกาแลซี่

ทั้งนี้ สีที่ปรากฏในภาพ ไม่ใช่สีที่แท้จริงของสสารมืด แต่เป็นการประมวลผลของคอมพิวเตอร์เพื่อแสดงให้เห็นการมีอยู่จริงของสสารมืด โดยกาแลกซีจะแสดงด้วยสีขาว ส่วนสสารมืดจะแสดงด้วยสีแดง

ที่มา : http://www.livescience.com/58720-first-image-of-dark-matter-filaments.html

Share Button

Post Author: Admin