แบบจำลองกล้องโทรทรรศน์ของกาลิเลโอ

กาลิเลโอกาลิเลอีเป็นนักดาราศาสตร์ที่ทำลายกำแพงของการศึกษาทางดาราศาสตร์ด้วยตาเปล่าเป็นการใช้อุปกรณ์เฉพาะทางดาราศาสตร์ อีกทั้งเป็นคนแรกที่พบดวงจันทร์ 4 ดวงดวงของดาวพฤหัสบดี เพื่อสำรวจท้องฟ้าเขาอาศัยกล้องโทรทรรศน์ที่ขยายวัตถุด้วยเลนส์แก้วธรรมดา แม้ว่าในปัจจุบันจะมีกล้องโทรทรรศน์ที่ีมีความทันสมัย แต่กล้องของกาลิเลโอนับว่าเป็นกล้องที่มีความก้าวหน้าอย่างไม่น่าเชื่อในเวลานั้น แม้ว่าในความเป็นจริงอุปกรณ์ของกาลิเลโอนั้นประกอบขึ้นจากอุปกรณ์อย่างง่ายที่มีอยู่ทั่วไป หากแต่เมื่อนำมาใช้ประกอบกันในวิธีการที่ถูกต้องเหมาะสมก็จะกลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีคุณค่า ซึ่งง่ายพอสำหรับนักดาราศาสตร์สมัครเล่นในปัจจุบันที่สามารถสร้างกล้องโทรทรรศน์อย่างง่ายด้วยท่อพีวีซีและเลนส์แก้วสองตัวที่ราคาไม่แพง

ระดับ : ประถมศึกษา

ระยะเวลา : 2 ชั่วโมง

วัสดุอุปกรณ์

  1. เลนส์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว ระยะโฟกัส 3 นิ้ว
  2. เลนส์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 นิ้ว ระยะโฟกัส 6 นิ้ว
  3. ท่อ PVC ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 นิ้ว ยาว 1.5 เมตร
  4. ฝาครอบปิดปลายท่อ PVC ขนาด 3 นิ้ว
  5. เล่ื่อย
  6. ปืนกาว

วิธีการ

  1. คำนวณระยะห่างระหว่างเลนส์เพื่อวัดขนาดความยาวของท่อ ในที่นี้เลนส์ทั้งสองชิ้นจะมีระยะห่างกัน 10 นิ้ว
  2. เจาะรูตรงกลางฝาท้ายบริเวณจุดศูนย์กลางให้มีขนาดเล็กกว่าเลนส์ตาเล็กน้อย และทากาวเพื่อติดเลนส์ตาด้านในฝาครอบ แล้วใส่ฝาครอบบนท่อโดยไม่ต้องทากาว
  3. ติดเลนส์วัตถุ (เลนส์ขนาด 3 นิ้ว) ไว้บริเวณปลายท่ออีกด้านหนึ่งด้วยกาว หากท่อมีขนาดใหญ่กว่าเลนส์ สามารถใช้ฝาครอบท่อเจาะรูเพื่อยึดเลนส์ไว้
  4. ทดลองมองผ่านรูฝั่งเลนส์ตา ไปที่เป้าหมายระยะไกลที่ไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดด้วยตาเปล่า แล้วทดสอบการปรับระยะโฟกัสโดยการเลื่นฝาครอบท่ออย่างระมัดระวันเพื่อปรับระยะโฟกัสที่เหมาะสม

 

Share Button

Post Author: Admin