ทำไมหน้าอกมนุษย์จึงมีขนาดใหญ่

ทรวงอกมีรูปร่างและขนาดแตกต่างกัน แต่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทุกคนมีเหมือนกัน หน้าอกเป็นเอกลักษณ์เฉพาะกับมนุษย์ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมากกว่า 5,000 สายพันธุ์อาศัยอยู่ในโลกใบนี้ กระนั้น Homo sapiens เป็นรูปแบบชีวิตเดียวที่มีหน้าอกถาวร บางคนอาจเรียกว่าความเซ็กซี่เป็นความผิดปกติของมนุษย์ แต่มันก็ทำให้เกิดคำถามที่ว่า

มีความผิดพลาดทางวิวัฒนาการหรือไม่ ?

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ ทุกตัวจะพัฒนาเต้านมชั่วคราวในระหว่างการตกไข่หรือการอนุบาลทารก โดยทั่วไปวัตถุประสงค์ของพวกเขาคือการผลิตนม ดังนั้นเมื่อน้ำนมหมดเต้านมก็จะหายไป แต่นี่ไม่ใช่กรณีของมนุษย์เพศหญิงที่มีหน้าอกเกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่นตอนต้นที่ยังไม่ตั้งครรภ์ ดังนั้นเมื่อถึงจุดหนึ่งในวิวัฒนาการของเราบางสิ่งก็เปลี่ยนไป ตัวอย่างเช่นในปี 1987 นักชีววิทยา Tim Caro สำรวจเจ็ดทฤษฎีที่มีอยู่ในเรื่องนี้ หนึ่งในนั้นคือหน้าอกช่วยให้ทารกแรกเกิดสามารถดูดนมได้จากการอุ้มบริเวณสะโพก แต่มันไม่ได้อธิบายว่าทำไมหน้าอกถึงติดอยู่หลังจากขั้นตอนการอนุบาลทารกสิ้นสุดลง

บางทีแนวคิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอาจถูกเสนอครั้งแรกโดยชาร์ลส์ ดาร์วิน และต่อมาสำรวจโดยนักสัตววิทยาเดสมอนด์ มอร์ริส ในหนังสือปี 1967 ของเขา “The Naked Ape” ในนั้นมอร์ริสแสดงให้เห็นว่าเต้านมพัฒนาเป็นสัญลักษณ์ทางเพศ เมื่อบรรพบุรุษของเราเริ่มเดินตัวตรงจะทำให้อวัยวะเพศไม่ยื่นออกมาจนเป็นที่น่าสังเกตได้อย่างชัดเจนอีกต่อไป ดังนั้นเพศชายจึงไม่มีวิธีที่ชัดเจนในการรู้ว่าเมื่อใดที่เพศหญิงโตเต็มที่และเต้านมสามารถใช้สำหรับบ่งชี้ได้ อย่างน้อยทฤษฎีนี้จะอธิบายว่าทำไมหน้าอกของผู้หญิงพองตัวในช่วงวัยแรกรุ่น แต่ก็ยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าทำไมพวกเขาถึงติดอยู่หลังหมดระดูของผู้หญิง

ลองมาดูเต้านมของมนุษย์อย่างใกล้ชิด ความแตกต่างใหญ่คือมีไขมันมากกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพศหญิงสายพันธุ์อื่น ๆ ไขมันจะเติมเนื้อเยื่อเต้านมออกมาทำให้เป็นรูปร่างถาวร หน้าอกของมนุษย์ที่มีขนาดใหญ่มากอาจทำให้ปวดหลังและหน้าอก นี่คือเหตุผลที่ผู้หญิงจำนวนมากได้รับการลดเต้านม มากกว่า 61,000 คนได้รับการลดขนาดเต้านมในปี 2559 ในสหรัฐอเมริกาเพียงอย่างเดียว แต่เต้านมไม่เพียงแต่จะทำให้อึดอัดสำหรับบางคนเท่านั้น พวกเขายังสามารถเป็นอันตรายถึงตายได้ มะเร็งเต้านมเป็นสาเหตุอันดับ 1 ของการเสียชีวิตจากมะเร็งในสตรีทั่วโลก มันส่งผลกระทบต่อผู้หญิงประมาณ 1.5 ล้านคนในแต่ละปีและมีผู้เสียชีวิต 570,000 คนในปี 2558 แต่เท่าที่นักวิทยาศาสตร์สามารถบอกได้ อาจเป็นเพราะความเสี่ยงของโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นตามอายุ หรือบางทีมันอาจมีบางอย่างเกี่ยวกับเนื้อเยื่อเต้านมถาวรนั่นเอง

Share Button

Post Author: Admin