About

เกี่ยวกับ

ที่มาของ “สนุกวิทย์” 

พื้นที่เล็กๆ ที่เรียกว่า “สนุกวิทย์” แห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นพื้นที่สำหรับแบ่งปันความฝันที่อยากจะเห็นเด็กๆ ได้เล่นกับวิทยาศาสตร์ได้อย่างสนุกสนาน พร้อมกับได้รับความรู้และประสบการณ์ใหม่ เพื่อเติมเต็มจินตนาการ อันจะนำพาพวกเขาเหล่านั้นให้เติบโตขึ้นไปพร้อมกับการคิดอย่างมีกระบวนการและวิจารณญาณอย่างสร้างสรรค์

เพื่อสักวันหนึ่ง ความสนุกสนานและความรู้ที่เขาเหล่านั่นได้รับจากการเล่นกับการทดลองทางวิทยาศาสตร์ในครั้งนี้ อาจนำไปสู่การสร้างสรรค์ผลงานที่น่าทึ่ง

แล้วหากมองย้อนกลับไป เราจะรู้สึกภูมิใจ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการได้แบ่งปันความฝัน สู่ความจริง

ที่อยู่ภายในเวปไซต์ ”สนุกวิทย์ ”  แห่งนี้ …

เกริ่นนำ

จากเด็กน้อยที่มีความฝันในการเป็นครู (เพราะจะได้ไม่ต้องโดนครูดุ)  ไฝ่หาความรู้จากทั่วสารทิศ  ทั้งจากการเรียนในชั้นเรียน  การอ่านจากตำรา  ไปจนถึงการลงมือทดลองด้วยตนเองตั้งแต่ยังเป็นเด็ก

ประสบการณ์ในวัยเด็กที่ยังอยู่ในความทรงจำที่ทรงคุณค่าที่สุดเกี่ยวกับการทดลองเพื่อแสวงหาคำตอบของผู้เขียน  เกิดขึ้นขณะเล่นเตะฟุตบอลที่บ้านหลังเลิกเรียน  โดยการเตะบอลใส่กำแพงแล้วกระโดดรับ  (เพื่อให้ตัวเองเป็นทั้งกองหน้าและผู้รักษาประตู)  ผ่านไปได้ไม่นานผู้รักษาประตูตัวนั้ยก็ได้ค้นพบว่าเขามีความสามารถในการเดาทิศทางที่บอลจะกระดอนกลับมาได้  ว่าจะต้องมีมุมเท่ากับมุมที่ลูกบอลลอยไปชนผนังบ้าน  และจะเป็นอย่างนั้นเกือบทุกครั้ง (บางครั้งไม่เป็นเพราะบอลหมุน)

การทดลองจึงเริ่มขึ้น

เด็ก ป.4 ใช้วิธีการนำบอลไปจุ่มน้ำให้เปียก  จากนั้นจึงกลิ้งบอลเบาๆ บนพื้นให้เข้าไปกระทบฝาผนัง  และทำการวัดมุมที่บอลกระดอนออกมา  โดยใช้เส้นด้าย (จากกล่องเข็มเย็บผ้าของแม่) และวงเวียนด้วยความพอถีพิถัน

เย้ … เย้ …

สิ่งที่คาดการณ์ไว้เป็นจริง  มุมที่บอลกระดอนออกมาจะต้องเท่ากับมุมที่บอลลอยไปกระทบ  ^_^

ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของนักฟุตบอลตัวน้อยในวันนั้น  เป็นจุดเริ่มต้นในการแสวงหาความรู้ด้วยตัวเองเรื่อยมา  หลายครั้งของการสืบหาความจริงอย่างสนุกสนานมักจะมีข้าวของเสียหายตามมาอยู่หลายครั้งก็ตาม  แต่ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร  ทุกครั้งคุณพ่อคุณแม่ท่านจะยังคงสนับสนุนลูกของท่านให้แสวงหาคำตอบที่สงสัยด้วยตนเอง  แม้ว่าท่านจะทราบอยู่ก่อนแล้วว่า  ผลลัพธ์จากสิ่งที่เด็กน้อยกำลังทำอยู่ตรงหน้าจะออกมาไม่สวยงามดังหวัง

ผลลัพธ์ที่ได้จากการค้นหาความจริงอย่างสนุกสนานนั้น   แม้บางครั้งจะไม่เป็นดังหวัง  แต่ก็ช่วยให้เกิดกระบวนการเรียนรู้  การคิดวิเคราะห์  และการวางแผนให้ปราณีตขึ้นเรื่อยๆ ตามวัย  และองค์ความรู้ที่เพิ่มขึ้นตามกาลเวลา

ขอให้สนุกกับวิทยาศาสตร์  จากการทดลองด้วยตัวท่านเองครับ

เกี่ยวกับผู้เขียน

สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท  สาขาวิชาฟิสิกส์ประยุกต์  และหันเหไปศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกในสาขาวิศวกรรมเครื่องกล  ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นอาจารย์ประจำสาขาวิชาฟิสิกส์  คณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

ติดต่อ

แบ่งปันเรื่องราว และความปราถนาดีของท่านได้ที่

Thitipongunchai@gmail.com

Share Button